อาหารประเภทสำรับ
อาหารนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากที่มนุษย์ต้องการและก็เป็นหนึ่งในสี่ปัจจัยหลักของการดำรงชีวิต โดยเฉพาะอาหารไทยของเราที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ เพราะว่ามีสูตรการปรุงการจัดตกแต่ง และรสชาติที่แตกต่างจากชาติอื่น จึงเป็นเหตุให้คนทั่วโลกยกย่องในฝีมือและรสชาติของอาหารไทยให้เป็นอันดับหนึ่งของโลก
ความหมายและความสำคัญของอาหารประเภทสำรับ
ความหมายของอาหารประเภทสำรับ
1. สำรับ คือ ภาชนะที่ใส่จาน ถ้วย
2. อาหารสำรับ หมายถึง การจัดอาหารหลายอย่างหลายชนิดไว้ในสำรับเดียวกัน
คนไทยเราตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เวลารับประทานอาหารมักจัดอาหารใส่ในสำรับเดียวกัน เพื่อสะดวกในการจัดและรับประทาน โดยเฉพาะคนแถบภาคเหนือ และ ภาคอีสาน จะนั่งเป็นวงกลมรับประทานพร้อมกันทั้งบ้าน ในสำรับนั้นก็จะประกอบด้วย อาหารคาว อาหารหวาน พร้อมเครื่องเคียง จำพวก ผักนาๆชนิด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น