ประเภทของอาหารสำรับ


ประเภทของอาหารสำหรับ


 
อาหารสำรับแบ่งตามลักกษษณะอาหารและการประกอบได้  3  ประเภท
1.  อาหารที่ต้องมีเครื่องเคียงและเครื่องแนมโดยเครื่องเคียงเป็นอาหาร
คนละอย่าง  แต่นำมารับประทานด้วยกันเพื่อเสริมรสชาติซึ่งกันและกัน
เช่นเนื้อเค็มเคียงกับแกงเผ็ด
สำหรับเครื่องแนม เป็นอาหารที่รับประทานคู่กันเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยของอาหารมีลักษณะเป็นชุดเดียวกันเช่น   ข้าวคลุกกะปิ  มีหมุหวาน
เป็นเครื่องแนม
2.  อาหารที่ต้องจัดชุดเข้ากับข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักในแต่ละภาคของไทย
จะต้องมีอาหารหลายชนิดที่จัดชุดเข้ากันเพื่อรับประทานร่วมกันซึ่งอาหาร
ที่จัดมีทั้งคาวหวาน  แกง  ทอด  น้ำพริก  ผักสด  ผักต้ม
3.  อาหารที่ต้องคลุกเคล้าด้วยกันเป็นอาหารจานเดียว

หลักการเตรียม  ประกอบ  จัด  ตกแแต่งอาหารประเภทสำรับ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ การเตรียมประเภทอาหารสำรับ
การเตรียมประกอบ  จัด  ตกแต่งอาหารประเภทสำรับมีหลักการดังงนี้
1.  เตรียมส่วนผสม  เครื่องปรุงอาหาร  วัสดุ  อุปกรณ์ในการประกอบและ
จัดตกแต่งอาหารก่อนประกอบอาหาร
2.  ประกอบอาหารอย่างมีสุขอนามัยและสงวนคุณค่าทางอาหาร
3.  จัดอาหารใส่ภาชนะที่เหมาะสม  สวยงาม
4.  ตกแต่งอาหารให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น