ประเภทของอาหารสำหรับ
อาหารสำรับแบ่งตามลักกษษณะอาหารและการประกอบได้ 3 ประเภท
1. อาหารที่ต้องมีเครื่องเคียงและเครื่องแนมโดยเครื่องเคียงเป็นอาหาร
คนละอย่าง แต่นำมารับประทานด้วยกันเพื่อเสริมรสชาติซึ่งกันและกัน
เช่นเนื้อเค็มเคียงกับแกงเผ็ด
สำหรับเครื่องแนม เป็นอาหารที่รับประทานคู่กันเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยของอาหารมีลักษณะเป็นชุดเดียวกันเช่น ข้าวคลุกกะปิ มีหมุหวาน
เป็นเครื่องแนม
2. อาหารที่ต้องจัดชุดเข้ากับข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักในแต่ละภาคของไทย
จะต้องมีอาหารหลายชนิดที่จัดชุดเข้ากันเพื่อรับประทานร่วมกันซึ่งอาหาร
ที่จัดมีทั้งคาวหวาน แกง ทอด น้ำพริก ผักสด ผักต้ม
3. อาหารที่ต้องคลุกเคล้าด้วยกันเป็นอาหารจานเดียว
หลักการเตรียม ประกอบ จัด ตกแแต่งอาหารประเภทสำรับ
การเตรียมประกอบ จัด ตกแต่งอาหารประเภทสำรับมีหลักการดังงนี้
1. เตรียมส่วนผสม เครื่องปรุงอาหาร วัสดุ อุปกรณ์ในการประกอบและ
จัดตกแต่งอาหารก่อนประกอบอาหาร
2. ประกอบอาหารอย่างมีสุขอนามัยและสงวนคุณค่าทางอาหาร
3. จัดอาหารใส่ภาชนะที่เหมาะสม สวยงาม
4. ตกแต่งอาหารให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น